6 Điều Các Bạn Cần Biết về Bắp Ngô Tím Mầm Xinh Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019 No Comment

6 Điều Các Bạn Cần Biết về Bắp Ngô Tím

Xin chào! Ngày hôm nay bạn đã quyết định sẽ mua gì về để chế biến cho gia đình chưa? Nếu còn đang phân vân, tôi xin được giới thiệu tới các bạn bắp ngô nếp tím – một loại bắp chưa mấy phổ biến với chúng ta.
Như đã nói ở trên, hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại bắp ngô hai màu tím lạ mắt. Phần lớn khi nhìn thấy, người tiêu dùng ngại ngần, phân vân không dám mua bới hạt tím thẫm của loại bắp ngô này. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng đó là bắp thối, bắp hư. Đến khi trực tiếp nhìn kĩ màu tím rực rỡ trên trái bắp tươi, nhiều người mới bắt đầu có được khái niệm về loài bắp mới: bắp ngô tím.
Vậy hãy cùng tìm hiểu xem bắp ngô tím này là gì nhé!

Mô Tả Bắp Ngô Tím

Bắp ngô tím (tên khoa học là Zea mays L.) được người dân ở dãy Andes, Peru chiết xuất lấy làm màu của thực phẩm và làm đồ uống từ khá lâu nay.

Bắp tím có cùng đặc điểm với dòng bắp nếp dẻo, vừa thơm lại vừa ngọt. Thêm nữa, bắp tím có thành phần và giá trị dinh dưỡng cao như chứa nhiều beta caroten, vitamin A, sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin), C, hợp chất phenolic và nhiều khoáng vi lượng như: Ca, P, Fe, Na, K, protein, chất xơ, dầu, đường. Không chỉ vậy, màu tím hạt bắp được quy định bởi sắc tố anthocyanin rất có ích cho sức khỏe.
Ở Việt Nam, khác với giống bắp thuần hạt tím, bắp tím nếp dẻo hiện được trồng tại nước ta là giống bắp lai, gồm hai màu tím trắng xen lẫn, có xuất xứ từ Thái Lan, đã được lai tạo giống để nhằm cải thiện năng suất và phù hợp với nhiều loại đất trồng.

Bắp Ngô Tím Được Trồng Ở Đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam, bắp tím được trồng tại một số các khu vực ngoại thành Hà Nội như ở xã Nguyên Khê (Đông Anh, huyện Bình Xuyên, Yên Lạc (Vĩnh Phúc).
Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, bắp tím cũng đang dần được đưa xuống trồng như ở Tiền Giang, Long An, Bến Tre,...

Hướng Dẫn Bảo Quản Bắp Ngô Tím

Vì bắp ngô tím cũng giống như các loại ngô bình thường vậy nên để bảo quản bắp, cách dễ áp dụng nhất và cũng đơn giản nhất chính là phơi ngô.
  • Trước khi phơi thì bắp ngô phải được bóc bỏ hết lá bẹ và râu hoặc có thể sử dụng lá bẹ để bó nhiều bắp lại thành túm treo phơi và bảo quản nguyên bắp.
  • Hãy phơi ngô thật khô và để kiểm tra thì hãy cắn hoặc đạp bắp thấy hạt vỡ vụn thì sàng sảy tạp chất và loại bỏ đi các hạt non, hạt lép.
  • Khi ngô đã khô, việc cần làm cuối cùng đó là bảo quản kín trong 2 lớp bao bịt chặt, lớp trong là bao nhựa còn lớp ngoài là bao đay hoặc bao dứa. Sau cùng xếp các bao ngô ở nơi khô ráo.
Đối với các hạt giống thì chúng ta nên bảo quản theo 3 bước sau:
  • Bảo quản hạt giống nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Không sử dụng hạt thương phẩm làm giống cho vụ sau.
  • Hạt giống đã xử lý hóa chất, tuyệt đối không sử dụng làm thức ăn cho người và gia súc.

Dùng Bắp Ngô Tím Như Thế Nào?

Bắp ngô tím cung cấp nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe vậy nên ở Mỹ, ngô tím được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày nhằm để cải thiện thói quen ăn uống nghèo vitamin và khoáng chất.

Vậy nên, nếu có thể, mỗi ngày chúng ta hãy chọn cho bản thân một bắp ngô tím là bữa sáng để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Những Tác Dụng Thần Kỳ Từ Bắp Ngô Tím

Bắp Ngô Tím Tốt Cho Hệ Tim Mạch

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra trong ngô tím chứa sắc tố anthocyanin có chức năng điều hoà huyết áp. Vì vậy, những người mắc bệnh tim mạch, ngô tím như “thần dược” hỗ trợ điều trị rất tích cực, hiệu quả cho họ.

Bắp Ngô Tím Ngăn Ngừa Ung Thư

Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ đã giải thích rằng thành phần anthocyanin trong ngô tím có chức năng chống oxy hóa có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi các gốc tự do, bởi Khi các gốc tự do gây hư hại tế bào, nó có thể dẫn tới bệnh ung thư. Do đó, bắp tím có tác dụng trị ung thư hiệu quả.

Bắp Ngô Tím Chống Viêm Sưng

Trên tạp chí Nutritional Biochemistry đã được xuất bản, một nghiên cứu cho thấy, các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Hallym, Hàn Quốc chứng minh rằng sắc tố anthocyanin trong bắp tím có tác dụng giảm viêm, sưng.

Bắp Ngô Tím Ngừa Tiểu Đường và Béo Phì

Tại trường Đại học Doshisha, Nhật Bản, nghiên cứu đã chỉ ra một trong những sắc tố anthocyanin ở bắp tím có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường .

Bắp Ngô Tím Làm Chậm Quá Trình Lão Hóa

Ở Việt Nam, Tiến sĩ Trần Công Luận, Giám đốc Trung tâm Sâm và dược liệu, TP HCM – cho biết: “C3G (Cyanidin 3-glucoside), loại anthocyanin chủ yếu trong bắp tím, có chức năng làm giảm hoạt động của các gốc tự do độc, tạo ra khi cơ thể mệt mỏi hay gặp stress, từ đó làm chậm quá trình lão hóa”.

Cách Chế Biến Các Món Ngon Bổ Dưỡng Không Ngờ từ Bắp Ngô Tím

Vì mang trong mình nguồn dinh dưỡng dồi dào vậy nên bắp tím được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: ngô luộc, xôi ngô, sữa ngô và nhiều cách chế biến khác. Do tính bền và ổn định nhiệt trong biên độ rộng, anthocyanin vẫn giữ nguyên các hoạt tính sau khi chế biến.
Thân cây ngô tím có thể phơi khô để đun nước uống, nước có vị ngọt mát, tốt cho thận và sức khỏe.

Trên thế giới, cũng có rất nhiều những đặc sản nổi tiếng về bắp ngô tím như: người dân Peru có thức uống lên men Chiaca morada, dùng để hạ huyết áp và giảm viêm, hay món bánh ngô – đặc sản của Mexico, được làm bởi ngô nấu lên rồi xay ra cán lên đĩa.

Chiaca morada
Và sau đây, chúng tôi xin được bật mí một vài công thức chế biến các món từ bắp ngô tím.

Sữa Bắp Ngô Tím


Sữa ngô tím (Ảnh: emdep.vn)
Nguyên liệu: Bạn hãy chuẩn bị 3 bắp ngô tím, 1 lít nước, 200ml sữa tươi và đường trắng để pha chế sữa bắp nhé.
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, hãy làm theo những bước sau:
  • Bước 1: Rửa sạch ngô rồi tách bắp ra, lõi ngô luộc lấy nước rồi cho hạt ngô vừa tách cùng nước luộc ngô và máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn.
  • Bước 2: Đổ ngô vào nồi rồi đun sôi khoảng 5 phút, sau đó lọc hỗn hợp qua rây.
  • Bước 3: Cho sữa tươi cùng đường vào khuấy đều (uống ngọt hay nhạt tùy vào từng khẩu vị). Không nên cho sữa vào khi đun ngô vì sữa sẽ bị mất chất dinh dưỡng. Đường có thể bỏ vào lúc đang đun ngô để tan nhanh hơn.
Sau khi hoàn thành 3 bước trên, bạn đã có một bình sữa ngô thật ngon cho gia đình mình đó.
Lưu ý: Sữa ngô có thể để được từ 2 -3 ngày khi được bảo quản trong ngăn mát.

Salad Bắp Ngô Tím

Chuẩn bị: Bắp hấp chín tách lấy hạt; hành tím, hành lá, cà chua cắt hạt lựu (bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác nữa, tùy vào sở thích và khẩu vị của bạn và gia đình)
Sau khi chuẩn bị đầy đủ, trộn các thứ đã có với nước giấm đường chua ngọt trong nửa giờ, vớt ra cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Khi ăn trộn bắp tím, hành, cà chua, nêm chút muối, đường, ngò rí cắt nhuyễn để tăng thêm phần ngon miệng.

Trứng Chiên Bắp Ngô Tím

Chuẩn bị: 3 quả trứng, bắp ngô tím chín đã tách hạt, tiêu, 1 củ hành tây nhỏ thái hạt lựu, hành tím băm nhuyễn, muối, dầu ăn.
Thực hiện món trứng chiên theo 4 bước sau:
  • Bước 1: Đập trứng vào bát, rồi cho ngô, tiêu, hành, muối rồi quậy mạnh tay để món ăn được thấm gia vị
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo chống dính
  • Bước 3: Khi sôi dầu, cho hỗn hợp đã khuấy vào chảo cho tới khi thấy mặt trứng vàng đều
  • Bước 4: Dùng dao cắt từng miếng nhỏ rồi bày lên đĩa.
Wow! Vậy đây là tất cả những chia sẻ với các bạn về bắp ngô tím. Và mong rằng với bài viết này, bắp ngô tím sẽ trở thành một nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn.
Cảm ơn các bạn và chúc các bạn ngon miệng cùng khỏe mạnh với bắp ngô tím nhé!
by Jillur Rahman

Jillur Rahman is a Web designers. He enjoys to make blogger templates. He always try to make modern and 3D looking Templates. You can by his templates from Themeforest.

Follow him @ Twitter | Facebook | Google Plus

No Comment

Liên Hệ Chúng Tôi